Nhà biệt thự thành phố được biết đến là những ngôi nhà dành cho những gia đình có thu nhập kinh tế cao ở thành phố. Đó ắt hẳn không phải tất cả những gì bạn biết về loại hình nhà ở này. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn thêm một số thông tin thú vị.

1. Biệt thự thành phố gồm những loại nào?

Tuy gọi là biệt thự thành phố, nhưng không phải căn biệt thự nào cũng nằm ở trung tâm thành phố đông đúc, các địa điểm được lựa chọn lại thường là những nơi yên tĩnh, có nhiều cây xanh và không gian khép kín, như ở ven đô hay các khu quy hoạch. Biệt thự ở Việt Nam hầu hết tập trung ở các thành phố, khu vực lớn như thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội…

Biệt thự mang tiêu chuẩn sinh hoạt cao, với các tiện nghi đẳng cấp hơn hẳn so với các ngôi nhà phố thông thường. Những ngôi nhà biệt thự ở thành phố thường cao từ 1 đến 4 tầng và có gara để xe riêng.

Tùy vào cấu trúc, hình thức cũng như chất liệu mà biệt thự được gọi với cái tên khác nhau. Có thể kể đến: biệt thự đơn lập, biệt thự song lập, biệt thự tứ lập, biệt thự liền kế, biệt thự khối ghép, biệt thự nhà vườn…Dưới đây là một mẫu biệt thự song lập.

2. Giải pháp bố trí thông minh cho biệt thự thành phố

Biệt thự thường được thiết kế nguy nga, sang trọng, đa số là như vậy, bên cạnh đó là những ngôi biệt thự có thiết kế đơn sơ, chú trọng thiên nhiên, sự mộc mạc. Bởi tính sang trọng dễ khiến chúng trở nên “lạnh lùng” đối với nếp sống vốn gần gũi, ưa quây quần của người Việt Nam. Các giải pháp được các chuyên gia đưa ra đó là:

Chọn phòng khách làm trung tâm đầu nút giao thông thay vì là tiền sảnh cách biệt. Kiến trúc nhà của Việt Nam ảnh hưởng rất lớn từ kiến trúc phương Tây, đặc biệt là Pháp (giai đoạn Pháp thuộc). Vì lẽ đó mà các không gian nhỏ trong nhà có xu hướng tỏa ra xung quanh và chọn tiền sảnh là trung tâm giao tiếp, sinh hoạt của gia đình. Điều này rất thích hợp với lối sống phương Tây, bởi họ chú trọng và đề cao phong cách sống cá nhân, trong khi đó lại trái ngược với phong cách sống đề cao tính cộng đồng của người Việt. Chúng ta thường thích sum họp, dành thời gian cho gia đình sau ngày dài làm việc và học tập ngoài phố xá, thay vì ai về phòng nấy và đóng cửa lại. Thiết kế tiền sảnh nếu không khéo léo, rất dễ đem lại nhược điểm đó, vậy nên, phòng khách luôn là lựa chọn tốt để làm không gian chính kết nối các khu vực chính, phụ trong nhà.

Biệt thự thành phố bị hạn chế về tiền cảnh so với những căn biệt thự ở ngoại ô và các tỉnh thành. Điều đó hạn chế về không gian thư giãn, sinh hoạt cho đời sống của các thành viên. Giải pháp là hãy tận dụng các khu vực có thể đem thiên nhiên vào nhà một cách triệt để, bởi một ngôi nhà đẹp còn là một ngôi nhà mang dấu ấn thiên nhiên, cải thiện được đời sống tinh thần của gia chủ. Phía trước và 2 bên hông nhà chính nên bố trí các bụi cây thấp, bồn hoa nhiều màu sắc hoặc những bể cảnh trang trí. Nên trồng các loại cây tán lá thưa vừa mang lại bóng mát vừa không che khuất tầm nhìn chính diện. Trường hợp đất quá eo hẹp để tạo thành một lối đi hẳn hoi với cảnh trí của cây lá, gia chủ có thể đầu tư cho các dàn leo ở mái hiên nối thẳng đến tiền sảnh, các lớp cỏ xén trước thềm nhà cũng là một gợi ý không tồi cho một không gian nhà biệt thự gần gũi với thiên nhiên và con người.

Các khu vực phụ nên được bố trí ở hướng xấu, để làm đệm cho các không gian chính trong nhà. Mục đích để chống nóng, chống ồn và hướng gió không tốt. Khu vực phụ ở đây là gara, nhà kho, wc,… Tuy nhiên, điều này hơi khó khăn với những ngôi nhà miền Bắc với 2 mùa nắng mưa rõ rệt, có lợi cho nhà mùa này sẽ bất lợi cho nhà mùa kia. Việc cân nhắc hướng nhà và xây dựng các khu vực phụ nên được tư vấn kỹ lưỡng từ các chuyên gia xây dựng.

Không có một ngôi nhà nào hoàn hảo, biệt thự cũng vậy. Thế nên, các giải pháp được những người làm xây dựng đưa ra chỉ với mong muốn không ngừng cải thiện một môi trường sống đẹp hơn, chất lượng hơn.