Thiết kế các không gian làm sao cho phù hợp theo diện tích cho phép là một trong những bài toán khó khăn khi tiến hành thi công nội thất chung cư hcm. Đối với một số không gian, đặc biệt là không gian bếp thì có rất nhiều cách thi công và bài trí nội thất. Có thể kể đến một số kiểu thường hay dùng như: chữ I. chữ L, chữ U, thiết kế song song,… Tùy vào diện tích mà có những cách bài trí khác nhau. Hôm nay chúng ta sẽ đến với kiểu thiết kế nội thất sao cho phù hợp với diện tích căn phòng.
Đầu tiên chúng ta sẽ đến với kiểu thiết kế “hình chữ I”. Đối với công ty xây dựng phố việt thì không gian thích hợp với kiểu này chính là loại không gian hẹp nhưng dài. Bởi tính khá tiện lợi trong khâu di chuyển của loại thiết kế này cho nên người ta còn sử dụng tên gọi khác cho nó đó là “one wall”.
Kế tiếp đó là loại “thiết kế song song”, với thiết kế lấy đường đi làm điểm phân chia. 1 bên là bồn rửa, nơi để thức ăn; nơi còn lại là bếp; tủ lạnh được đặt ở vị trí thích hợp. Điều này cực kỳ hữu ích khi thi công nội thất căn hộ có diện tích bếp nhỏ vừa. Nó còn có tên gọi khác là “galley”.
Không gian này được thiết kế theo “hình chữ U”. Đối với kiểu thiết kế này thì yêu cầu không gian nhỏ là được. Bởi vì các bộ nội thất được thiết kế tại các vị trí nhất định nên vấn đề di chuyển tương đối đơn giản. Thiết kế này còn có tên khác là “U-shaped”.
Đây là trường hợp của “thiết kế chữ L”, hay còn được gọi là “L-shaped”. Không gian này còn thừa ra một khoảng trống và yêu cầu diện tích tầm trung. Để khắc phục điểm thừa này thì có thể sử dụng nó làm khu vực ăn uống hoặc các khu vực khác miễn là đủ diện tích.
Đây là một trong hai loại không gian ít được dùng bởi tính yêu cầu cao.Thứ nhất là diện tích tầm trung trở lên, thứ 2 là bếp đặt khá xa so với bồn rửa và thức ăn. Do đó việc di chuyển tương đối khó khăn. Các này thường được biết đến với cái tên “peninsula”.

Không gian cuối cùng là một trong hai không gian còn lại. Yêu cầu của nó không cao, tuy nhiên lại phải chia ra làm 2 không gian nhỏ bên trong. Xung quanh là thiết kế “hình chữ U”, và ở giữa chữ U này chính là bếp. Cách thiết kế này còn được biết đến là “island”.